4 เหตุผลที่หลายคนตัดสินใจซื้อ รถมือสอง

4 เหตุผลที่หลายคนตัดสินใจซื้อ รถมือสอง

การตัดสินใจที่จะเลือกซื้อรถของแต่ละคนย่อมมีเหตุผลต่างกันออกไป กระนั้นหากพูดถึงประโยชน์ของรถมือสอง ก็ต้องยอมรับว่ามีอยู่หลายประเด็นเหมือนกันทั้งเรื่องการประหยัดเงิน, การได้รถรุ่นใหม่ที่ราคาสบายกระเป๋า เป็นต้น จากสิ่งเหล่านี้เองจึงเป็นเหตุผลที่หลายคนตัดสินใจว่าควรเลือกซื้อรถแบบนี้ดีกว่าการซื้อรถมือหนึ่งเยอะ แต่เหตุผลดังกล่าวจะมีอะไรบ้างแล้วตรงใจกับความคิดของคุณหรือไม่มาดูกัน

  1. สำหรับคนที่เป็นมือใหม่หัดขับหรือไม่ค่อยได้ใช้รถรู้สึกถึงความคุ้มค่ามากกว่า – เหตุผลข้อแรกหากสังเกตดี ๆ จะพบว่าคนที่เป็นมือใหม่หัดขับมักตัดสินใจเลือกซื้อรถประเภทนี้มากกว่ารถมือหนึ่ง ซึ่งพวกเขาก็มีเหตุผลอยู่ในตัวเองโดยเฉพาะเรื่องของความเป็นมือใหม่ที่ยังไม่ค่อยคุ้นชินกับการขับขี่มากนักหากขับรถมือหนึ่งเวลาไปเฉี่ยวชนหรือเกิดอุบัติเหตุบ่อย ๆ มันก็ทำให้เสียดายเงินแถมยังต้องซ่อมแซมเพื่อให้รถดูใหม่อยู่เสมอ แต่ถ้าเป็น รถมือสอง อาจมีเฉี่ยวชนบ้างแต่ก็ไมได้รู้สึกเสียดายหรือเสียอารมณ์ขนาดนั้น ส่วนคนที่ไม่ค่อยได้ใช้รถ การออกรถแบบนี้พวกเขาก็ไม่ได้รู้สึกว่าต้องขับบ่อย ๆ เพราะราคาแพง นาน ๆ ขับทีก็ไม่ใช่ปัญหา ไม่ต้องดูแลอะไรมากนัก
  2. กรณีซื้อรถด้วยเงินสดจะได้รถรุ่นใหม่ที่สภาพดังรถมือหนึ่งแต่ราคาสบายกระเป๋า – กรณีที่เลือกซื้อ รถมือสอง แบบเงินสดจะทำให้ได้รถรุ่นใหม่ ๆ ที่บางครั้งเจ้าของรถมือแรกอาจออกมาเพราะเห็นว่ามันสวย ชอบ โดยไม่ได้คำนึงถึงอนาคตเท่าไหร่นัก พอผ่อนไปสักพักผ่อนต่อไม่ไหวจึงต้องเอามาขายเป็นมือสอง แต่ว่าด้วยความเป็นมือสองจะทำให้ราคาตกลงจากมือหนึ่งหลายเท่าตัว ตรงนี้เองหากเรามีเงินสดเอาไปจ่ายให้กับเต็นท์รถหรือคนขายจะเท่ากับเราเหมือนได้รถมือหนึ่งมาขับใช้แต่ราคาห่างกันอย่างน้อยก็หลักแสนสำหรับรถตลาดทั่วไป เรียกว่าคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายมาก ๆ คิดง่าย ๆ หากเราเอาเงินก้อนนี้ไปซื้อรถรุ่นดังกล่าวที่เป็นมือหนึ่งยังไงก็ไม่มีทางได้แน่ ๆ หลายคนจึงตัดสินใจรอรถที่เป็นมือสองรุ่นใหม่ ๆ แล้วซื้อเงินสดดีกว่า
  3. ได้รถมาใช้งานทันทีโดยไม่จำเป็นต้องจองล่วงหน้าหรือรอจนกว่ารถจะเข้ามาที่ศูนย์ – เหตุผลข้อนี้จัดเป็นอีกเรื่องที่ทำให้คนไม่น้อยตัดสินใจเลือกซื้อ รถมือสอง ดีกว่า เพราะรถที่เราไปดูจากเต็นท์หากไม่มีปัญหาอะไร โดนใจใช่เลย ก็สามารถคุยรายละเอียดต่าง ๆ ให้เสร็จสิ้นภายในวันนั้น จ่ายเงินภายในวันนั้นแล้วรับรถกลับได้ทันที หรือกรณีที่ติดขัดปัญหาบางประการไม่เกิน 2-3 วันก็สามารถเคลียร์ได้จบแล้วก็รับรถไปใช้งานได้เลย แต่สำหรับรถมือหนึ่งบางครั้งหากเป็นรถรุ่นที่ได้รับความนิยมมาก ๆ รถขาดตลาดอาจต้องรอเป็นเดือน ๆ ทั้งที่เราวางเงินดาวน์ ติดต่อทำเรื่องเขียนรายละเอียดด้านเอกสารครบถ้วนหมดทุกอย่างแต่ยังไม่รู้ว่าจะได้ใช้รถเมื่อไหร่ แบบนี้มันเหมือนเราเตรียมผ่อนฟรี ๆ ไปก่อนล่วงหน้าแทนที่จะเอารถมาใช้ประโยชน์ตามต้องการ
  4. มีโอกาสได้รถในฝันที่ตนเองต้องการในราคาที่ไม่แรงจนเกินไป – เชื่อว่าคนเรามีความฝันไม่เหมือนกัน แม้แต่เรื่องของรถที่บางคนอาจมองว่าราคาแค่นี้ตัดสินใจซื้อมือหนึ่งก็ได้แต่กับอีกหลายคนต้นทุนชีวิตไม่ได้เหมือนกันมากนัก การที่เขามีโอกาสซื้อรถรุ่นในฝันในราคาที่ถูกกว่าเป็นใครย่อมต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตนเองอยู่แล้ว ยกตัวอย่าง ซื้อรถครอบครัว 7 ประตู ถ้าเป็นมือหนึ่งเชื่อว่าราคาระดับล้านบาทขึ้นไปแน่ ๆ แต่ถ้าเป็น รถมือสอง ราคายังไงก็ไม่มีทางถึงล้านบาท (กรณีเลือกซื้อรถที่ราคาล้านต้น ๆ ตอนเป็นมือหนึ่ง) นั่นแสดงให้เห็นว่าจริง ๆ แล้วการซื้อรถที่เป็นมือสองแบบนี้จะทำให้ทุกคนมีโอกาสได้รถที่ตนเองครั้งหนึ่งเคยวาดฝันเอาไว้แต่งบประมาณในกระเป๋าก็รู้ตัวว่าเป็นไปได้ยากให้กลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นกว่าเดิม คนเราบางทีการตอบแทนชีวิตด้วยสิ่งของที่เคยอยากได้อยากมีมันช่วยกระตุ้นแรงใจในการเดินหน้าต่อไปได้ดีมาก ๆ เลยทีเดียว

ทั้งหมดนี้คือเหตุผลที่หลาย ๆ คนตัดสินใจกับตนเองอย่างแน่วแน่ว่ายังไงก็ขอเลือกซื้อรถประเภทมือสองมากกว่ามือหนึ่งชัวร์ ถือว่าเป็นเหตุผลที่ดีทั้งสิ้นหากลองนำมาคิดไตร่ตรองพร้อมทบทวนด้วยตนเองจะเห็นเลยว่า รถมือสอง คือรถที่เหมาะสมกับคนทุกระดับไม่ว่าจะเป็นบรรดามือใหม่ทั้งหลาย, คนที่ไม่ค่อยได้ใช้รถยนต์, คนที่มีความฝันอยากมีรถในฝันเป็นของตนเอง หรือแม้แต่คนที่จำเป็นต้องใช้รถเป็นการด่วนประเภทออกรถแล้วใช้งานได้ทันที ฯลฯ ใครก็ตามที่ยังคงลังเลหรือยังตัดสินใจไม่ได้เสียทีว่าระหว่างรถใหม่มือหนึ่งกับรถที่เคยผ่านการใช้งานมือสองมาแล้วควรเลือกรถแบบใดกันแน่ ลองพิจารณาในใจลึก ๆ แล้วตัดสินใจด้วยเหตุผลที่มีเชื่อว่ารถมือหนึ่งไม่ใช่คำตอบของทุกคนเสมอไปและรถประเภทมือสองนี่เองคือสิ่งที่ควรค่ากับการใช้งานมากที่สุด

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *